Writing luôn được coi là là phần thi khó nhất trong kì thi lấy chứng chỉ IELTS. Để đạt điểm cao ở phần thi này, bạn không những cần phải có vốn từ rộng, mà còn phải biết cách diễn đạt hay, thể hiện được khả năng ngoại ngữ của bản thân. Các bạn hãy cùng  Maxlearn tham khảo những mẹo làm bài dưới đây để làm tốt phần thi này nhé.

​ Tips luyện IELTS writing mà bạn nên nắm vững trong quá trình ôn luyện. Tuy nhiên để viết tốt, đạt điểm cao thì tip quan trọng nhất đó vẫn là chăm chỉ luyện tập​

1. Lên outline (dàn ý) cho bài viết:

 • Cũng giống như viết văn trong tiếng Việt, trước khi bắt đầu viết, hãy lên outline cho bài viết gồm những ý tưởng và những ý liên quan tới bài viết.
 • Việc lên outline rất quan trọng vì bạn có thể đánh giá được các luận điểm đã sắp xếp hợp lý chưa, có logic không. Khi đã có được một outline hợp lý chi tiết, bạn chỉ việc làm theo xương sống ấy mà không phải mất thời gian nghĩ xem mình nên viết gì tiếp theo.
 • Phần outline thực sự rất hữu ích khi bạn bị áp lực trong lúc làm bài thi, bạn không nhớ được ý tưởng ban đầu hay bất cứ luận điểm, ví dụ hay ho bạn nghĩ ra trước đó.

2. Luyện paraphrase:
Bạn nên viết lại đề bài bằng ngôn ngữ của mình, đừng viết lại nguyên xi đề bài vì như vậy bạn sẽ không được điểm cao cho phần bài thi của mình.

3. Trả lời đúng và đầy đủ yêu cầu của đề bài

 • Gạch chân tất cả những ý đươc hỏi trong đề bài và đảm bảo là trả lời hết những ý đó.
 • Bạn phải viết một bài 150 từ và một bài 250 từ, bạn có thể viết quá thêm 20 từ những đừng viết dưới số lượng từ bạn được yêu cầu. Bạn sẽ bị mất điểm vì không đạt được yêu cầu của đề bài đấy.
 • Cohesion & Coherence là một trong 4 tiêu chí để chấm điểm trong bài thi writing. Một bài viết muốn đạt được tiêu chí này thì người viết nên nắm vững kỹ năng sử dụng từ nối- linking words, đặc biêt cho task 2 yêu cầu bạn viết một bài essay.
 • Linking words là những từ được dùng chuyển từ ý này sang ý khác, từ đoạn này sang đoạn khác mà bài viết vẫn giữ được tính liên kết mạch lạc, giúp cho người đọc theo dõi nội dung cũng như ý tưởng của người viết dễ dàng hơn.
 • Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận trong việc sử dụng linking words. Việc lạm dụng linking words sẽ khiến cho bài viết của bạn trở nên máy móc, giám khảo sẽ đánh giá bạn biết rất ít mẫu câu, không biết triển khai ý linh hoạt. Không nên dùng nhiều hơn 1 linking words trong mỗi 2 – 3 câu)

4. Ngữ pháp:

 • Bạn nên cân bằng giữa những câu đơn giản và những câu phức tạp trong bài viết
 • Chú ý là dấu câu có thể thay đổi nghĩa của câu do vậy hãy sử dụng thật chính xác để truyền đạt điều mình muốn nói.
 • Ví dụ: We got in through the window which someone had left open # We got in through the window, which someone had left open => trong câu đầu: ngôi nhà có nhiều lối đi vào và người ta đi vào cái cửa sổ có ai đó đã mở sẵn, trong câu thứ 2: ngôi nhà chỉ có một lỗi vào duy nhất là cái cửa sổ ai đó đã mở từ trước.
 • Chú ý đến các mốc thời gian để sử dụng đúng thì, đặc biệt trong phần mô tả biểu đồ
 • Phân chia các đoạn một cách rõ ràng, hãy cố gắng sử dụng đa dạng từ vựng sẽ giúp bạn tăng điểm vì người kiểm tra có thể thấy được bạn có vốn từ vựng phong phú.

5. Cách trình bày bài thi IELTS Writing

 • Tuyệt đối không đươc viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định. Ví dụ: không nên viết don't mà hãy viết là do not…
 • Bạn không nên dùng dấu ba chấm như trong tiếng Việt mà hãy dùng những cụm từ như and so on/ and so forth…
 • Đối với số đếm: Nếu số đếm nhỏ hơn 10 thì bạn cần dùng chữ để biểu thị, và những số trên 10 thì dùng số để biểu thị.

6. Sắp xếp thời gian hợp lý
Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn không nên dành quá thời gian cho task 1, vì phần khó hơn và chiếm đa số điểm là task 2. Do vậy bạn chỉ nên dành tối đa 20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2.

7. Dành thời gian kiểm tra lại bài viết

 • Hãy cố gắng dành thời gian để kiểm tra lại bài viết của mình để kịp thời sửa, dù bài viết của bạn có hay đến đâu nhưng những lỗi rất nhỏ về chính tả hay ngữ pháp sẽ kéo điểm của bạn xuống đấy.
 • Hãy đảm bảo rằng bài viết của mình chỉn chu nhất khi nộp. Đôi khi chỉ vì viết vội mà bạn bỏ quên một chữ /s/ thì bạn cũng đã bị mất điểm rồi đấy. Hãy hạn chế tối đa những lỗi nhỏ nhất để mình không bị mất điểm oan nhé.

Cách làm cụ thể đối với từng task của IELTS Writing:

 Tips luyện IELTS writing mà bạn nên nắm vững trong quá trình ôn luyện. Tuy nhiên để viết tốt, đạt điểm cao thì tip quan trọng nhất đó vẫn là chăm chỉ luyện tập

Task 1: Task response

Academic Ielts: Miêu tả biểu đồ

 • Có 6 loại biểu đồ hay xuất hiện trong bài thi này. Nhiệm vụ của bạn đó là mô tả một biểu đồ hoặc so sánh 2 trong 6 biểu đồ tùy theo đề bài.
 • Bạn không nên nêu hết tất cả các chi tiết trong bài, chỉ nên nêu những xu hướng nổi bật, điển hình.

General Ielts: Viết một bức thư

 • Tương tự như đối với bài mô tả biểu đồ, đối với bài viết thư này bạn cũng đã có một khung sẵn: nêu lý do viết thư, đi thẳng vào vấn đề mà đề bài yêu cầu như viết thư xin nghỉ phép thì nêu những lý do nghỉ phép, than phiền về dịch vụ thì nêu những lý do khiến mình không hài lòng…

=> Đây là bài thi đã có một 1 mô típ sẵn, do vậy bạn cần ghi nhớ cách làm và những từ vựng thường được dùng trong phần này. Bạn nên luyện tập thật nhuần nhuyễn để có thể dễ dàng hoàn thành bài thi.

Task 2: Task achievement

 • Phần này yêu cầu bạn viết một bài gồm 250 chữ trong 40 phút, nêu ý kiến của mình về một vấn đề. Hãy đảm bảo rằng bạn gạch chân và trả lời hết tất cả những từ khóa có trong câu hỏi của để bài.
 • Bạn nên nêu quan điểm của mình cùng những giải thích, ví dụ chứng minh để bảo vệ cho ý kiến đó. Bạn không nên chỉ nêu ý kiến bằng những gạch đầu dòng mà không có những thông tin, lời giải thích hay ví dụ đi cùng.
 • Hãy đảm bảo có đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài. Vì thiếu một phần thôi bạn cũng bị trừ điểm dù bài viết của bạn có đủ số từ yêu cầu.

Trên đây là những tips luyện IELTS writing mà bạn nên nắm vững trong quá trình ôn luyện. Tuy nhiên để viết tốt, đạt điểm cao thì tip quan trọng nhất đó vẫn là chăm chỉ luyện tập,  sự chăm chỉ luyện tập cùng những chiến thuật hợp lý sẽ giúp bạn đạt được điểm cao trong phần thi khó nhằn này.