Như các bạn đã biết, Reading là một kỹ năng không quá khó để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta coi Reading là một kỹ năng dễ và chủ quan. Có một số bạn rất chăm chỉ, luyện rất nhiều đề, tuy nhiên thì hiệu quả ôn thi chưa đạt đến mức cao nhất vì có thể các bạn đã mắc một số sai lầm khi ôn luyện kỹ năng này. Maxlearn sẽ chỉ ra 5 sai lầm các bạn thường gặp khi làm Reading IELTS:

5 sai lầm cần tránh khi học IELTS Reading

1. Chỉ biết duy nhất một nét nghĩa của từ vựng
Việc tra từ điển khi gặp từ mới là một điều hoàn toàn bình thường của các bạn học khi học Tiếng Anh, tuy nhiên các bạn thường mắc một sai lầm là chỉ biết duy nhất 1 “sắc thái” nghĩa Tiếng Việt. Học từ vựng mà chỉ hiểu 1 nghĩa của từ vựng đó là rất nguy hiểm vì mỗi từ vựng thường sẽ có nhiều trường nghĩa khác nhau.

Ví dụ: house và home trong Tiếng Việt đều mang nghĩa là “nhà”, nhưng trong Tiếng Anh thì trường nghĩa của 2 từ này là hoàn toàn khác nhau. House chỉ một tòa nhà, thường là nhà riêng được xây độc lập, dù cho có người ở hay không. Home là nơi người ta ở hoặc cảm thấy mình thuộc về, là nơi quen thuộc và thân thương. Từ này có liên quan tới mặt cảm xúc nhiều nhiều hơn house

Vậy thì làm thế nào để học được từ vựng đúng cách? Khi học từ mới, điều bạn học nên làm nhất là tra từ điển bằng Tiếng Anh và xem các ví dụ (bối cảnh liên quan) của câu, điều này nhằm mục đích sẽ khiến bạn hiểu được nên dùng từ, đặt câu trong những bối cảnh như thế nào là phù hợp.

Vậy nên khi tiếp cận một từ mới, bạn học không nền chỉ tìm nghĩa Tiếng Việt mà còn phải hiểu rõ thêm về các ví dụ và bối cảnh liên quan để có thể vận dụng được vào chính xác trong bài Speaking – Writing cũng như hiểu rõ quan điểm của tác giả trong Reading.

2. Sử dụng Google Translate để dịch văn bản, tra từ mới
Google dịch là một công cụ dịch tự động vô cùng tiện lợi, vậy nhưng nó không phải công cụ tốt nhất để học ngôn ngữ. Khi bạn search từ khóa “house” và “home” trên Google dịch đều ra nghĩa là “nhà” và không hề có một ngữ cảnh hay giải thích cặn kẽ liên quan nào. Điều này có thể sẽ là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn hiểu sai nét nghĩa của từ trong text Reading. Điều này áp dụng cả với những văn bản dài bởi cách dịch của google là tự động hóa – word by word nên có thể sẽ còn khiến bạn cảm thấy khó hiểu hơn.

5 sai lầm cần tránh khi học IELTS Reading

3. Không đọc hướng dẫn trước khi bắt tay vào làm bài
Đây có thể được coi là một trong những lỗi phổ biến nhất mà các sĩ tử IELTS hay mắc phải. Chúng ta đều có tâm lý “thời gian là vàng” cùng với việc chủ quan do gặp dạng đề quen thuộc mà thường skip qua bước đọc hướng dẫn. Tuy nhiên đây là lí do chính khiến các bạn bị mất điểm oan khá nhiều.

Ví dụ, nếu task yêu cầu trả lời TRUE or FALSE nhưng bạn học lại điền là “YES. NO” thì cũng bị đánh giá là sai. Hay nếu task yêu cầu “No more than 3 words” nhưng với tâm lý muốn ghi điểm, chúng ta trả lời 4 từ hoặc hơn, nhưng điều  này đôi khi còn có thể phản tác dụng với mục đích thật sự của đề bài là kiểm tra kĩ năng từ vựng hoặc paraphrase của bạn.

4. Không tập trung tìm kiếm các Main Idea có trong bài
Mục đích của bài đọc nên là tìm kiếm và hiểu được ý chính của văn bản, quan điểm của tác giả ra sao. Nhiều bạn học áp dụng kĩ năng scan & skim như một cách chính để xử lí bài đọc và câu hỏi, điều này sẽ dẫn tới việc trả lời thiếu ý chính và thậm chí là lạc đề. Hãy sử dụng kĩ năng scan&skim đúng cách bằng việc chăm chỉ rèn luyện kĩ năng đọc (có giới hạn thời gian) để rèn luyện “bộ não” của mình quen với việc liên tục searching các ý chính trong quá trình scan&skim. Hãy coi các keyword và main idea trong bài là “kho báu” vì chúng là “vũ khí” khiến bạn đạt được điểm tối đa trong bài Reading.

5. Không chú trọng vào phương pháp loại trừ đáp án sai
Chúng ta đều biết mục đích chính của bài đọc là tìm ra được câu trả lời đúng nhất. Vậy nhưng thực tế đề thi luôn biết cách “đánh lừa” chúng ta bằng việc sử dụng những từ vựng phức tạp và bóng bẩy cho các câu trả lời sai, nhằm đánh lạc hướng các sĩ tử cho câu trả lời đúng nhất. Đôi khi câu trả lời sai không nằm ở việc ý sai mà còn là thiếu thông tin, vậy nên phương pháp loại trừ là chiến lược tốt nhất để đảm bảo bạn có thể chọn được cho mình đáp án đúng nhất trong bài

Việc nắm được các synonyms và main idea là rất quan trọng trong bài Reading, việc hiểu được ý cốt lõi sẽ giúp bạn tự tin loại trừ được hết các câu hỏi sai – thiếu – lạc đề. Từ đó bạn sẽ có cho mình một câu trả lời mang đầy đủ các thông tin và ý nghĩa chính xác mà không lo lắng sẽ bị mất điểm oan vì không đọc kĩ các câu trả lời.

Hãy luôn giữ cho mình sự tỉ mỉ và cẩn thận khi làm bài, bởi đôi khi những chiếc bẫy không nằm ở các câu hỏi khó mà là ở những lỗi sai do sự chưa cẩn thận của thí sinh ở những phần cơ bản nhất.