Sau khi nhận thấy những khó khăn mà các bạn gặp phải khi cố gắng xử lý các loại biểu đồ trong quá trình làm bài Writing, Maxlearn đã dành thời gian thu thập thông tin để viết hẳn một danh sách dài những điều NÊN và KHÔNG NÊN làm trong IELTS Writing Task 1 để dành tặng cho tất cả các bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

NÊN

Hệ thống các lỗi sai sau mỗi lần luyện viết
Trên thực tế, nhiều người nhận thấy rằng họ không có đủ thời gian để đọc lại bài trước khi chuyển sang làm Task 2 Writing, mặc dù việc này sẽ giúp họ phát hiện và sửa kịp thời những lỗi sai về cả ngữ pháp và từ vựng.

Vì vậy để tránh những giây phút “bối rối” trong phòng thi, ngay trong quá trình luyện tập, bạn nên dành thêm chút thời gian đọc lại bài sau khi hoàn thành xong bài viết. Sau đó, hãy tìm toàn bộ những lỗi sai từ vựng – ngữ pháp và viết ra giấy. Như vậy, lần sau và cả những lần khác nữa bạn sẽ ghi nhớ được các lỗi sai và hoàn thiện bài viết tốt hơn.

Nên & Không nên với Writing Task 1 trong IELTS

Đọc kỹ hướng dẫn của đề bài
Tưởng rằng đây là điều hiển nhiên nhưng mà nhiều học sinh vẫn mắc phải lỗi này trong quá trình làm bài IELTS Writing Task 1.

Lời khuyên cho bạn, trước khi làm bài, hãy dành khoảng 1 phút để đọc kỹ câu hỏi và vài phút để hiểu vấn đề mà đề bài đang đề cập đến. Luyện tập như vậy thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với nhiều dạng câu hỏi trong Writing Task 1, bạn sẽ đỡ bị bỡ ngỡ hơn khi bắt tay vào làm đề thi IELTS thật.

Viết lại câu dựa vào câu hỏi
Bạn sẽ bị mất điểm nếu như sao chép từng chữ trong câu hỏi vào phần trả lời. Để khắc phục, bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa để viết lại nội dung câu hỏi.

Ví dụ minh họa:

  • Câu hỏi: The graph below gives information about cinema attendance in the UK between 1998 and the present, with projections to 2018.
  • Khi diễn tả lại: The diagram shows data of movie-goers in the United Kingdom from 1998 until now, with forecasts up to 2018.

Từ ví dụ trên bạn có thể thấy, nghĩa câu không đổi nhưng từ được sử dụng trong câu hoàn toàn khác. Câu này nên được nằm trong phần đầu bài luận.

Sử dụng các từ ngữ dẫn dắt
Bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng các từ mang tích chất dẫn để giải thích cho giám khảo chấm thi hiểu rõ, bạn đang muốn nói điều gì.

Ví dụ, bạn hoàn toàn có thế thử dùng các từ sau:

  • ‘The graph/table/chart shows…'
  • ‘The most significant change is….'
  • ‘Another noticeable change/trend is….'
  • ‘Overall…'

Chú ý dùng các từ hợp lý và đúng ngữ cảnh.

Sử dụng thành thạo các từ miêu tả sự thay đổi
Bạn sẽ ghi điểm dễ dàng chỉ cần biết cách miêu tả các số liệu có trong đồ thị, từ những biến đổi rất nhỏ đến những biến động rất lớn.

Ví dụ các từ sau sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn (sắp xếp từ rất bé đến rất lớn)

Minimal-slight-gradual-moderate-considerable-significant-substantial-enormous-dramatic.

Trong Task 1, bạn hầu như sẽ phải miêu tả sự thay đổi của biểu đồ. Nếu dùng các từ miêu tả đa dạng, điểm Task 1 của bạn sẽ khá cao đó.

Dành chút thời gian lập dàn ý trước khi viết
Hầu hết các thi sinh đạt điểm Writing cao nhờ dành thời gian lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết bài. Nhờ vào dàn ý được lập sẵn, thí sinh sẽ dễ dàng kiểm soát được các ý viết trong bài và ghi điểm bằng bài viết rõ ràng và mạch lạc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo cấu trúc bài viết của một số loại biểu đồ thị IELTS

Ví dụ dàn ý một bài miêu tả biểu đồ phải bao gồm:

  • Đoạn 1 – Tóm tắt lại câu hỏi.
  • Đoạn 2 – Nêu tổng quát biểu đồ.
  • Đoạn 3 – Miêu tả chi tiết những số liệu chính.
  • Đoạn 4 – Miêu tả chi tiết những số liệu khác.

Khi đã hình dung được cấu trúc viết, bạn sẽ lên được dàn ý chi tiết hơn, nhờ đó, bài viết sẽ mạch lạc, đạt hiệu quả tích cực hơn.

KHÔNG NÊN

Không nên lặp lại từ khi miêu tả phần trăm và các con số
Bạn nên dùng từ đa dạng để nói về phần trăm như large/small/higher/lower percentage of… và các từ diễn tả số liệu như many/more/most/few và fewer. Đừng sử dụng đơn điệu một vài từ, hãy sử dụng đa dạng các từ trong bài viết.

Không nên đưa ra ý kiến hay suy đoán thật của bạn
Trước khi giải thích bạn cần phải nắm  rõ quy luật bất biến trong IELTS: bạn chỉ được viết theo những dữ liệu sẵn có trong đề thi.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, bạn không được “sáng tạo” thêm bất cứ thông tin hay dữ kiện mới không được cung cấp trong đề bài cho dù thực tế có thể bạn khá rành về chủ đề này.

Để mình cho bạn xem một ví dụ sau:
Một kỹ sư cơ khí thi IELTS và đề bài yêu cầu anh ấy trình bày sơ đồ về sự hoạt động của động cơ ô tô. Tất nhiên, một kỹ sư cơ khí thì rất am hiểu về cách động cơ ô tô hoạt động. Vậy nên, anh ấy có thể viết vô cùng chi tiết và miêu tả rõ ràng quá trình hoạt động của động cơ otô dựa theo chính kinh nghiệm là việc anh ấy đã từng trải qua. Tất cả dữ liệu trong bài thi của anh ấy hoàn toàn đúng nhưng thật đáng tiếc lại không được liệt kê trong đề bài. Kết quả, người kỹ sư ấy không đạt được số điểm mà lẽ ra anh có thể dành được.

Hãy nhớ, chỉ đưa cho giám khảo chấm thi những thông tin mà họ muốn thấy.

Không nên cố gắng viết toàn bộ dữ kiện và quy trình trong bài thi
Nhiều thí sinh đã mắc lỗi này và kết quả họ bị vượt quá lượng thời gian cho phép để làm Task 1. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần viết một vài số liệu nổi bật.

Cho ví dụ, với dạng câu hỏi về biểu đồ đường và cột, bạn chỉ cần viết về 2 – 3 cột số liệu tiêu biểu. Nếu viết nhiều hơn, bạn sẽ không được tính thêm điểm, thậm chí, còn không đủ thời gian làm Task 2 vốn chiếm đển ⅔ số điểm Writing của IELTS.

Không nên viết ẩu
Tất nhiên, giám khảo chấm thi IELTS luôn luôn cố gắng để hiểu ý mà thí sinh muốn viết, nhưng đôi lúc sẽ có những bài viết quá cẩu thả đến nỗi giám khảo chấm thi không thể nào đọc được. Với những trường hợp như vậy, giám khảo có quyền không cho bạn điểm bởi họ không thể chấm điểm thứ mà họ không thể đọc.

Trên thực tế, nhiều thí sinh không nhận ra chữ của họ khó đọc đến thế. Để chắc chắn bạn không nằm trong số đó, bạn nên viết thử một đoạn rồi đưa cho bạn bè đọc. Nếu bạn của bạn không thể đọc, nghĩa là giám khảo chấm thi cũng không, vậy thì đã đến lúc bạn phải rèn luyện chữ viết rồi đấy.

Không nên sử dụng những từ ngữ kém trang trọng
IELTS Writing là bài luận học thuật. Vì vậy, nội dung và hình thức viết trong bài cũng phải học thuật. Lời khuyên cho bạn: nên tránh sử dụng cụm động từ, tiếng lóng và cả những ngôn từ thô tục.

Đừng chỉ chăm chú luyên tập với biểu đồ đường và biểu đồ cột
Có vẻ những năm gần đây, biểu đồ đường và biểu đồ cột xuất hiện khá nhiều trong các đề thi IELTS. Nhưng điều đó không có nghĩa đề thi IELTS sẽ không bao gồm các dạng bài về biểu đồ hình tròn, bản đồ và quy trình hoạt động/sản xuất.

Khi luyện viết phần Writing, bạn nên tập chung làm tất cả các dạng đề mà bài thi áp dụng. Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài viết của bạn sẽ hoàn toàn nổi bật.

Không nên hoảng loạn
Khi các thí sinh đọc đề để làm bài, nếu vào đúng chủ đề mà họ không mấy quen thuộc, thí sinh sẽ trở nên rất “hoảng loạn”.

Ví dụ về một bài thi hỏi về quy trình sản xuất socola. Nhưng bạn chẳng biết chút gì về quá trình làm socola. Trong trường hợp đó, bạn sẽ làm gì? Lời khuyên chân thành dành cho bạn: hãy cứ viết dựa vào những dữ liệu trong đề bài. Bạn nên hiểu rằng IELTS là bài thi kiểm tra khả năng viết tiếng Anh chứ không phải bài thi kiểm tra kiến thức. Vì thế bạn cũng chẳng có gì để phải lo lắng nếu không biết chút gì kiến thức của đề bài.

Với những lời khuyên như trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ tìm được hướng học IELTS đúng đắn nhất. Chúc các bạn ôn thi IELTS thật hiệu quả.