Cách 1: Lập thời gian biểu hợp lý
Bạn nên lập ra một kế hoạch học tập cụ thể để giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn. Việc hoàn thành các công việc đúng thời gian trong bảng kế hoạch mỗi ngày sẽ giúp việc học của bạn không bị trì hoãn giúp việc tự học của bạn sẽ có hiệu quả hơn.

Thực tế, nhiều người sẽ cảm thấy lười biếng khi nghĩ đến việc học tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng đọc buồn tẻ. Vì vậy, bạn cần có một kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian học hợp lý để bản thân tự giác học hơn. 

10 Cách luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà nhất năm 2023

Lập thời gian biểu hợp lý

Cách 2: Luyện tập kỹ năng Skimming, Scanning và Underlining Keywords

  • Skim: kỹ năng đọc lướt, giúp bạn nắm nhanh ý chính của bài
  • Scan: kỹ năng đọc nhanh bài đọc giúp bạn tìm kiếm dữ liệu và thông tin cụ thể
  • Underlining Keywords: bạn cần tìm và gạch chân những từ khóa quan trọng trong bài

10 Cách luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà nhất năm 2023

Luyện tập kỹ năng Skimming, Scanning và Underlining Keywords

Cách 3: Ôn luyện Reading IELTS theo dạng bài
Các bài thi Reading trong IELTS thường sẽ có dạng giống nhau. Bạn hãy làm các dạng bài thường xuyên để nếu gặp dạng bài tương tự có thể hoàn thành bài làm nhanh hơn. Mặc dù có các dạng bài khác nhau nhưng cách làm chính vẫn là:

  • Đọc câu hỏi, tìm và gạch chân từ khóa
  • Skim và Scan để tìm từ khóa quan trọng trong bài
  • Đọc đoạn chứa từ khóa để tìm câu trả lời

10 Cách luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà nhất năm 2023

Ôn luyện Reading IELTS theo dạng bài

Cách 4: Hình thành thói quen đọc nhiều chủ đề khác nhau
Đề thi IELTS rất rộng và đa dạng. Nói cách khác, bài đọc trong đề thi của bạn không giới hạn trong bất kỳ chủ đề nào. Do đó, để có thể làm tốt bất kỳ bài đọc nào bạn cần mở rộng vốn từ vựng của bản thân bằng cách đọc nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn những chủ đề yêu thích học trước để giảm bớt căng thẳng cho bạn thân. Tuy nhiên, bạn cần phải hình thành thói quen đọc đa dạng chủ đề từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài đọc sách bạn có thể tham khảo thêm các bài đọc trên báo, website học tiếng Anh.

Mỗi ngày hãy dành ra 10 – 30 phút cho việc đọc sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc rất nhiều.

Cách 5: Nâng cao kỹ năng Paraphrase (viết lại câu)
Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi đọc đến tips này, tuy nhiên, nó thực sự cần thiết. Đề thi sẽ không dễ dàng đến mức nói thẳng mọi thứ, bao gồm cả câu trả lời trong bài đọc. mọi thứ sẽ được người ra đề ẩn đi bằng cách paraphrase hoặc sử dụng các từ/cụm từ đồng nghĩa.

Do đó, bạn cần học các paraphrase để hiểu được các ẩn ý trong bài đọc và đọc dò hiệu quả hơn.

10 Cách luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà nhất năm 2023

Kỹ năng Paraphrase (viết lại câu)

Cách 6: Bổ sung vốn từ vựng
Để có thể làm tốt ở bất cứ kỹ năng nào, đặc biệt đối với Reading thì việc có vốn từ vựng phong phú là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên với những người khi mới bắt đầu thì sẽ cảm thấy khó khăn trong việc ghi nhớ các từ vựng, đôi khi việc này trở thành nỗi ám ảnh của họ. Bạn có thể sẽ choáng ngợp và muốn từ bỏ đối với khối lượng từ mới quá nhiều và đọc câu nào cũng không hiểu được nội dung của nó.

Cách tốt nhất để có thể bổ sung vốn từ vựng đó chính là sau khi bạn đã hoàn thành xong một bài đọc thì nên lập ra một bảng từ vựng gọn gàng, chỉnh chu. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dựa vào chủ đề chính trong bài và tìm thêm những từ vựng liên quan đến chủ đề. Sau đó bạn có thể đưa các từ vựng mà mình tìm được ghép vào ngữ cảnh phù hợp để học thuộc và ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng.

10 Cách luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà nhất năm 2023

Học từ vựng

Cách 7: Phân tích lại đáp án sai
Việc trả lời sai hay lựa chọn đáp án sai là điều mà ai cũng sẽ phải trải qua trong quá trình làm bài thi. Để hạn chế việc lặp lại các lỗi sai đó thì bạn phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình chọn sai. Sau đó tiến hành phân tích rằng do mình chưa tìm hiểu kỹ câu hỏi hay tìm sai từ đồng nghĩa để lần sau rút kinh nghiệm và không lặp lại lỗi sai đó nữa. Nếu như bạn không cố gắng tìm ra nguyên nhân của lỗi sai thì những lần làm bài tiếp theo sẽ còn mắc phải.

Cách 8: Phân bổ thời gian làm bài hợp lý
Đối với những người mới bắt đầu bước vào quá trình ôn luyện thi IELTS Reading thì sẽ thường không nhất thiết phải căn thời gian theo đúng quy chuẩn đề gò bó bản thân. Mà lúc đó bạn chỉ cần cải thiện, củng cố từ vựng và tìm ra cách giải của từng dạng là được.

10 Cách luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà nhất năm 2023

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Thế nhưng khi bạn đã bắt đầu bước vào giai đoạn luyện đề như thi thật thì hãy làm quen với việc căn chuẩn thời gian đúng như các cuộc thi. Trong đó bạn sẽ chỉ có thời gian là 60 phút để hoàn thành các câu hỏi trong 3 passage. Khi đó bạn có thể đưa ra mục tiêu thời gian cho từng phần là:

  • Passage 1: 15 phút
  • Passage 2: 18-20 phút
  • Passage 3: 20-23 phút
  • 5 phút cuối dành để tiến hành chuyển đáp án

Cách 9: Đọc kỹ đề bài và dò câu trả lời theo câu hỏi
IELTS Reading phức tạp hơn so với suy nghĩ của bạn, nó không chỉ đơn giản như việc bạn sẽ dò những từ sao cho khớp với câu hỏi. Vì đôi khi suy nghĩ đơn giản này lại trở thành một cái bẫy để bạn chọn sai đáp án mà thường là những lỗi sai cơ bản nhất.

Khi đó việc đọc kỹ đề bài và dò câu trả lời dựa trên câu hỏi là cần thiết và bạn còn cần chú ý từng chi tiết nhỏ. Đôi khi từ mọi người tìm chỉ là những từ đồng nghĩa hoặc cách viết khác nhưng vẫn có nội dung giống nhau.

Cách 10: Tích cực sử dụng từ điển Anh – Anh
Trong quá trình luyện thi Reading IELTS thì sự hỗ trợ của từ điển Anh-Anh là vô cùng cần thiết. Bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào để có thể tăng được những phản xạ cơ bản về ngôn ngữ.

Hãy chú ý rằng không phải từ vựng nào có trong tiếng anh cũng sẽ dịch sang tiếng việt đúng nghĩa nhất vì vậy học bằng nghĩa là tiếng anh nhưng đi kèm thêm ví dụ được đánh giá là vô cùng hiệu quả và còn giúp mọi người nhớ lâu hơn.

10 Cách luyện IELTS Reading hiệu quả tại nhà nhất năm 2023

Tích cực sử dụng từ điển Anh – Anh

Cách hiệu quả để quá trình ôn luyện IELTS đạt hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian đó là lựa chọn cho mình một trung tâm Anh ngữ uy tín. Trung tâm Ngoại ngữ Maxlearn chính là một trong những trung tâm uy tín, đáng để mọi người tìm hiểu.

Với đội ngũ giảng viên tại trung tâm có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu, đã từng làm ban giám khảo của các cuộc thi IELTS sẽ mang đến những phương pháp ôn luyện IELTS hiệu quả nhất cho người học. Học viên tại trung tâm sẽ được tư vấn và thiết kế lộ trình học phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Ngoài ra với lợi thế lớp học quy mô nhỏ (tối đa 5 học viên) học viên sẽ được tương tác trực tiếp với giảng viên nhiều hơn, từ đó nâng cao các kỹ năng còn yếu và đạt kết quả tốt nhất.
Những chia sẻ được đưa ra về cách học Reading IELTS trong bài viết trên mang đến những phương pháp hữu ích mà chỉ khi bạn thực sự kiên trì mới có được kết quả như mong muốn. Nếu như bạn cũng đang bắt đầu luyện IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào thì hãy đến với Trung tâm Ngoại ngữ Maxlearn để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhiệt tình nhất.