Thiếu ý tưởng  là một vấn đề mà thí sinh rất dễ gặp trong quá trình làm bài, dưới đây là một số cách mà Maxlearn khuyên bạn nên áp dụng để có thêm ý tưởng viết bài trong suốt quá trình ôn luyện IELTS Writing Task 2.
 
Làm gì khi thiếu ý tưởng viết bài trong IELTS Writing Task 2
 
1. Phân tích bài mẫu
Đối với một người tự học IELTS hoàn toàn  thì văn mẫu chính là thầy cô, còn quá trình phân tích cũng giống như ngồi trên lớp nghe thầy cô giảng bài vậy. Chúng ta phải thừa nhận là quá trình này vô cùng vất vả vì nó bắt mình phải đấu tranh nội tâm giữa việc ngồi tập trung phân tích và những việc khác như lướt facebook, xem phim,… – những thú vui hấp dẫn!!! Đối với một người mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS Writing, lại còn tự học, không hề biết nên tiếp cận theo hướng nào? Tiêu chí chấm bài gồm những gì? Phần Task 2 có tổng cộng bao nhiêu dạng chính?….thì quá trình này thật sự là một thử thách lớn. Nhưng chính quá trình phân tích đã giúp chúng ta không những có được ý tưởng cho rất nhiều đề tài khác nhau, nó còn giúp  rèn luyện được tính tự học, kỷ luật hơn và  tập trung hơn. nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu hay đã đi học trung tâm nhưng vẫn cảm thấy khó khăn trong IELTS Writing Task 2, thì quá trình phân tích bài mẫu chắc chắn giúp được bạn rất nhiều.
 
Đọc báo tiếng Anh
Có nhiều bạn thích đọc báo tiếng Anh về các vấn đề đời sống xã hội – đây là những vấn đề thường được đề cập trong các đề thi IELTS Writing Task 2, nên các bạn có rất nhiều ý tưởng viết bài. Đối với một số bạn không thích hay ít đọc báo thì sao? Bạn có thể áp dụng theo cách  sau nhé.
 
VÍ dụ đề thi như sau:
Global warming is one of the most serious issues that the world is facing today. What are the causes of global warming and what measures can governments and individuals take to tackle the issue?
 
Topic chính của bài này là nóng lên toàn cầu (Global warming), do đó bạn thử search trên google là Global warming bbc – và theo dõi  3 bài đầu tiên.
 
Bằng cách search như trên, chúng ta sẽ gắn kết việc học IELTS Writing với việc đọc báo. Dù  có thích đọc báo hay không thì quá trình này  sẽ giúp bạn dần dần hình thành thói quen đọc báo – mà lại còn đọc chủ động nữa – vì mình cần đọc kỹ lưỡng để lấy ý tưởng và từ vựng chứ không phải chỉ lướt qua tiêu đề là xong.
 
Xem tin tức tiếng Việt về các vấn đề xã hội
Thông thường đề thi IELTS Writing Task 2 chính là các vấn đề trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội (giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, giao thông,…) mà hàng ngày chúng ta thấy mọi người bình luận, đưa ra ý kiến trên các trang mạng xã hội. Bằng cách đọc một số bài báo, bài bình luận về những vấn đề này, chúng ta sẽ có thêm cái nhìn khác, thêm 1 số ý kiến, quan điểm từ mọi người – từ đó ta có cái nhìn rộng hơn, có thêm nhiều ý tưởng và ý triển khai hơn khi viết bài. Điều này là bởi vì khi một người bình luận về một vấn đề nào đó, họ thường đưa ra lý do tại sao họ nghĩ như vậy → chúng ta có thể lấy những lý do này làm ý triển khai và ví dụ trong bài viết.
 
Trên đây chính là một số phương pháp mà  Maxlean khuyên bạn nên  sử dụng để có thêm ý tưởng trong quá trình viết bài. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn!.