IELTS Academic (học thuật): mục đích của nó là dành cho những người có ý định đi du học hay các mục đích học thuật khác. Nó nhằm đánh giá xem người tham gia đã sẵn sàng cho việc nghiên cứu và học tập bằng tiếng Anh ở bậc Đại học và sau Đại học hay chưa. Kết quả của bài thi sẽ quyết định thí sinh có được nhận vào Đại học hoặc sau Đại học hay không.

IELTS General (tổng quát): bài thi dành cho những ai có ý định định cư hay cho công việc. Hình thức này phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc hệ Đại học hoặc vì mục đích định cư.

1. Bài thi nghe
Phần nghe sẽ giống nhau ở cả 2 bài thi. Thời gian làm bài thi nghe sẽ là 40 phút.

Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi CHỈ TRONG MỘT LẦN và độ khó của các câu sẽ tăng dần. Bài thi nghe sẽ gồm các dạng như: cuộc đàm thoại giữa 2 hoặc nhiều người, thông tin từ một người hay một nơi nào đó. Đặc biệt, thí sinh sẽ được nghe giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau.

Phân biệt IELTS Academic (học thuật) và IELTS General (tổng quát)

Vì chỉ được nghe một lần, nên bạn cần lắng nghe hết sức cẩn thận

2. Bài thi đọc
Đối với IELTS Academic: Bài thi gồm khoảng 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi thông thường bao gồm 3 phần và phần trả lời câu hỏi. Mỗi phần là 1 đoạn văn khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí và không mang tính chất chuyên môn.

Đối với IELTS General: Thời gian làm bài cũng là 60 phút. Các đề tài trong bài thi thường liên quan đến các tình huống hàng ngày ở các nước sử dụng tiếng Anh. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng mục đích để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh.

3. Bài thi viết
Đối với IELTS Academic: Thời gian làm bài 60 phút, gồm 2 phần:

  • Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ.
  • Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

Đối với IELTS General: Độ dài của bài thi này cũng là 60 phút và được chia thành 2 phần:

  • Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là hỏi thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống.
  • Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm của 1 sự việc hay vấn đề. Thí sinh cần phải đưa ra chính kiến của mình hoặc trích dẫn ý kiến.

Phân biệt IELTS Academic (học thuật) và IELTS General (tổng quát)

Bài viết đòi hỏi thí sinh phải biết phân bổ thời gian hợp lý

4. Bài thi nói
Thời gian của bài thi nói thông thường là từ 11 – 14 phút cho cả 2 hình thức. Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Thí sinh cần thể hiện được các khả năng: trả lời lưu loát các câu hỏi, thông thạo các đề tài và khả năng giao tiếp với giám khảo. Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa trên 4 yếu tố: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát và Phát âm. Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:

  • Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như quê hương, gia đình, sở thích,…
  • Phần 2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 yêu cầu về mô tả 1 sự việc hiện tượng có liên quan đến bạn, trong yêu cầu sẽ có 4 gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ và nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, người hỏi có thể sẽ hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi.
  • Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Speculate (dự đoán), Analyse (phân tích), Explain (giải thích), Evaluate (ý kiến).

Phân biệt IELTS Academic (học thuật) và IELTS General (tổng quát)

Bình tĩnh là điều cần thiết khi thực hiện bài thi nghe

Trên đây là những điểm khác nhau mà chúng ta cần lưu ý đối với từng dạng bài thi. Bạn nên phân bổ thời gian cho các phần trong từng bài thi một cách hợp lý để đạt kết quả cao nhất. Chúc bạn vượt qua kì thi IELTS thành công nhé!