1. Làm thế nào để đat 9.0 IELTS Reading?

Đạt được 9.0 reading không hề dễ dàng, đặc biệt với bài đọc trong kỳ thi IELTS độ khó khá cao, nhiều từ mới, ngữ pháp rắc  rối… Tuy nhiên thực tế chứng minh là đã có quá nhiều bạn thi sinh đạt điểm tuyệt đối trong kỹ năng này từ trước đến nay. Có lẽ kỹ năng đọc cũng là môn mà có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối nhất. Thật ngưỡng mộ quá! Nhưng sao họ làm được, bạn lại không làm được. Đúng không?

Được 9.0 IELTS Reading đồng nghĩa với việc bạn hoàn thành đúng 39 – 40 câu hỏi trên tổng số 40 câu. Xác suất số câu sai thật quá mỏng manh trong khi mình có quá nhiều từ mới không biết trong bài. Tuy nhiên bạn đừng nên bi quan như vậy, vì IELTS Reading kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của bạn chứ  không phải kiểm tra từ vựng.


2. Chiến thuật 15 – 20 – 25 áp dụng trong bài test IELTS Reading như thế nào?

15 – 20 – 25 không phải là chiến thuật của một trận bóng đá, mà là chiến thuật phân chia thời gian làm bài reading hiệu quả. Đây là một trong những kỹ năng được Hội đồng Anh chia sẻ trong bài hội thảo “Tư vấn kỹ năng làm bài thi IELTS”. Như bạn đã biết, trước buổi thi IELTS chính thức, bạn sẽ nhận được lời mời qua email từ ban tổ chức thi để giới thiệu về kì thi, nhắc lại lịch thi, giải đáp thắc mắc và chia sẻ một số kinh nghiệm làm bài quý giá. Chiến thuật trên là một trong những kinh nghiệm vàng ngọc được chia sẻ trong buổi hội thảo của BC đã được các bạn 9.0 IELTS Reading chia sẻ lại. Điều đó có ý nghĩa gì? Nghĩa là trong 60 phút làm bài bạn cần phân chia thời gian như sau:

  • 15 phút để đoc từ câu 1 đến câu 13 (tức passage 1)
  • 20 phút tiếp theo đọc từ câu 14 – 26 (tức passage 2)
  • 25 phút cuối cùng đọc từ câu 27 – 40 (tức passage 3)

3. Vì sao chiến thuật trên giúp bạn đạt được 9.0 IELTS

 Độ khó

Do độ khó và độ dài của bài đọc sẽ tăng dẫn từ passage 1 đến passage 3 trong cấu trúc đề thi. Cách chia thời gian như trên sẽ giúp bạn có đủ lượng thời gian hợp lý để đọc kỹ, hoàn thành câu hỏi và ghi đáp án vào tờ Answer Sheet.

 Khả năng tập trung của não bộ

Cách chia thời gian trên sẽ hợp với công suất của não bộ của bạn. Giống như cái máy làm nhiều sẽ nóng lên, não bộ sau  một quá trình tập trung suy nghĩ và vận động sẽ dần dần dẫn đến trạng thái mệt mỏi và sự logic trong suy nghĩ ngày càng giảm đi. Thế thì tại sao không tập trung thời gian đầu để làm passage số 3 trước vì nó khó hơn mà? Bạn cần nhớ rằng mỗi đáp án đúng sẽ được tính giống nhau chứ không quan tâm câu nào khó hơn câu nào nên hãy chinh phục câu dễ trước.

Áp lực thời gian

Bạn không care được chính xác thời gian làm bài của mình, dành rất nhiều thời gian để chăm chút các câu hỏi đầu, đọc đi đọc lại và check cho đến khi bạn chắc chắn đáp án đúng 100%. Kết quả là càng về sau, bạn càng nhận ra mình sắp hết thời gian, và quyết định vắt chân lên cổ để chạy về đích. Do đó, những câu sau khả năng sai sẽ là rất cao. Chiến thuật 15 – 20 – 25 sẽ giúp bạn bố cục thời gian hợp lý để không bị thiếu thời gian khi làm bài IELTS Reading.