Khi bước vào quá trình học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn sẽ lạc lối vì không biết mình sẽ phải bắt đầu từ đâu để kết quả đạt được thật hiệu quả. Tuy nhiên, mọi thứ đều có lộ trình và cách học riêng, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn, siêng năng học tập đều đặn, kết quả sẽ làm bạn hài lòng.

Đối với những ai mới đầu tiếp xúc với kiến thức IELTS sẽ nảy sinh hàng chục câu hỏi như: Mình phải làm gì trước tiên?Có phải học ở trung tâm không? Tài liệu tìm ở đâu? Câu trả lời là bạn cần phải biết trình độ của mình đang ở đâu đó là lí do Kiểm tra trình độ sẽ là bước đầu tiên trong quá trình luyện IELTS. 

Kiểm tra trình độ hiện tại
Bạn có thể đến các trung tâm để làm bài kiểm tra trình độ miễn phí, hoặc bạn có thể làm bài kiểm tra trình độ online của trung tâm Max Learn qua link sau: https://maxlearn.edu.vn/placement-test-ex34

Sau khi làm xong, hệ thống sẽ tự chấm điểm và bạn sẽ biết được luôn điểm của mình, còn về kĩ năng speaking, giáo viên của trung tâm sẽ gọi điện cho bạn để kiểm tra trực tiếp nhé. Rất tiện ích và tiết kiệm thời gian của bạn, phải không nào?

Đây là bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua vì nó đánh giá được trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở đâu để có lộ trình cũng như phương pháp học phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm được tài liệu học IELTS đúng với năng lực của mình để có được kết quả tốt.

Lập một chiến dịch học IELTS tại nhà
Lập một chiến dịch học IELTS cho người mới bắt đầu ngay tại nhà không có nghĩa là bạn phải tập trung quá nhiều vào sách vở và rèn các kỹ năng trong khi bạn chưa vững từ vựng. Chính vì vậy bạn có thể luyện tập thông qua việc nghe nhạc tiếng Anh, xem phim nước ngoài thường xuyên. Hãy tập cho mình thói quen "ăn ngủ" cùng tiếng Anh thông qua các bài hát, các bộ phim.

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện nghe bằng các bộ phim hay bài nhạc yêu thích cũng là một các học hiệu quả 

Bên cạnh đó, một số tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo như luyện nghe với các bản tin, video clip từ BCC hay CNN với phụ đề. Mặc dù không hiểu ngọn ngành nhưng việc nghe như vậy sẽ khiến bạn quen dần với việc sử dụng tiếng Anh. Sau khi nghe, bạn cũng có thể chuyển qua đọc các bài báo tiếng Anh trên Breaking News English, CNN hay BBC.

Sau khi bạn đã quen dần với việc tiếp xúc tiếng Anh hằng ngày, bạn hãy chuyển qua thực hành các kỹ năng và ngữ pháp, tự vựng. Đây là 3 mục khá quan trọng để bạn có thể lấy điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Ngoài ra, đối với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bạn có thể học qua YouTube các kênh như:

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Kênh YouTube của cô Emma thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ (Nguồn: YouTube – Learn English with Emma)

Đối với tài liệu IELTS: Bạn có thể tải bộ tài liệu truyền thống từ 1-10 của Cambrige và một số tài liệu kèm theo như: Collocations, Grammar English Basic, IELTS Advance, Vocabulary In Use, Vocabulary for IELTS Advanced…

Dù bắt đầu tập trung vào sách vở nhưng bạn đừng quên thói quen nghe nhạc và xem phim, đọc báo, nghe tin tức bằng Tiếng Anh vì nó bổ trợ cho bạn rất nhiều ở mảng từ vựng.

Luyện phát âm
Sau khi đã thành thạo các kỹ năng và phần tự vựng, đã đến lúc bạn cần phải thực tập khả năng phát âm của mình. Tiếng Anh có hai giọng chính là Anh – Anh và Anh – Mỹ, bạn có thể lựa chọn để luyện tập chính xác.

Bằng cách truy cập vào các kênh Youtube đã được đề cập ở trên, bạn hãy lắng nghe những bài giảng về Pronunciation hoặc bạn có thể đăng kí một khóa học phát âm ở các trung tâm luyện thi IELTS với giáo viên nước ngoài. Đối với phát âm cho những ai mới bắt đầu là điều khá khó, vì vậy bạn cần có sự chỉ dẫn ngay từ đầu để có định hướng đúng.

Bạn có thể tải những cuốn sách về phát âm như: Pronunciation In Use, American Accent Training, American Workshop.

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện phát âm hàng ngày giúp bạn hạn chế các lỗi sai thường gặp

Một số lưu ý khi bắt đầu học IELTS:

  • Trong quá trình học bạn cần phải tìm hiểu các dạng đề thi IELTS là như thế nào?
  • Siêng năng học hỏi và thực tập các kĩ năng.
  • Phân chia thời gian hợp lí cho từng ngày, từng kĩ năng.
  • Tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh để trau dồn khả năng giao tiếp và rèn sự tự tin.
  • Tập làm đề và canh thời gian chuẩn xác.
  • Tạo thói quen nghe bản tin, đọc báo, xem phim, nghe nhạc Tiếng Anh.

Cuối cùng là hãy kiên trì từ 2 đến 3 tháng trở lên, bạn sẽ cảm nhận trình độ của mình phát triển dần đều mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ đạt được mức điểm IELTS 5.0+.

Việc học IELTS cho người mới bắt đầu có thể gây cho bạn một vài khó khăn trong khoảng thời gian đầu. Tuy nhiên, để có thể chinh phục được tấm bằng không phải ai cũng có thể nhanh chóng làm được trong khoảng thời gian một sớm một chiều. Hy vọng lộ trình học như trên sẽ giúp bạn thành công với mục tiêu học IELTS của mình.