Hiểu về dạng bài PTE Select Missing Word

Đây là một phần thi nhằm đánh giá khả năng nghe của thí sinh. Bạn phải nghe đoạn hội thoại dài khoảng 20-70 giây, sau đó lựa chọn từ/cụm từ còn thiếu trong phần nghe.

Không giống như các bài thi khác, bạn có thể thiếu thời gian để hoàn thiện toàn bộ câu trả lời, PTE Select missing word là một câu hỏi nhanh. Bạn chỉ có 2 lựa chọn: biết hoặc không biết đáp án.

Nếu bạn không nắm được câu trả lời vì phần nghe quá khó, đoán dựa vào bối cảnh là một phương án thích hợp. Đôi khi, việc suy đoán có thể đúng, nhưng trường hợp này khá hiếm, chủ yếu là thí sinh sẽ đưa ra một đáp án sai.

Có một tip là bạn không nên tốn nhiều thời gian vào một câu hỏi.

Nếu bạn cho rằng mình không thể nghe hiểu và tìm được câu trả lời, hãy chuyển sang câu tiếp theo để tránh bỏ lỡ phần còn lại của đoạn băng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc bị mất điểm liên tục.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Dạng bài này đánh giá khía cạnh nào?

The PTE select missing word đánh giá các mặt khác nhau về khả năng tiếng Anh của thí sinh, đặc biệt là kỹ năng nghe, bao gồm:

 • Đánh giá khả năng xác định chủ đề, bối cảnh câu và ý tưởng. Hiểu được toàn bộ những gợi ý này, bạn hoàn toàn có thể đoán đáp án mà không cần nghe đoạn audio.
 • Khả năng nắm bắt từ vựng và ngữ pháp cũng sẽ được đánh giá qua bài test. Ví dụ, bạn phải có đủ kiến thức để xác định từ còn thiếu là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ.
 • Khả năng thông hiểu về các thông tin rõ ràng được đề cập hoặc hàm ý đằng sau.
 • Để thành công trong bài thi PTE, thứ tự các thông tin cần đưuọc hiểu một cách rõ ràng. Bạn cũng nên nhận biết được các accent khác nhau và theo dõi sát đoạn hội thoại.

Cấu trúc bài thi như thế nào?

Như đã đề cập, bài test bao gồm đoạn hội thoại dài 20-70 giây. Nhiệm vụ của bạn là nghe và tìm ra từ còn thiếu trong đoạn văn.

Nhớ rằng bạn sẽ có 3-5 phương án để lựa chọn. Một trong số đó là đán án đúng. Bạn nên đưa ra câu trả lời ngay sau khi nghe tiếng “beep” từ đoạn ghi âm.

Nghe có vẻ đơn giản phải không? Tuy nhiên, sự thật là có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng của bạn, ví dụ như tâm lý hoặc một accent lạ trong bản ghi âm. Phương án tối ưu là dựa vào bối cảnh và suy đoán với sự tập trung 100%.

Điểm được tính thế nào?

Bạn sẽ có được 1 điểm cho mỗi câu trả lời đúng và 0 điểm nếu câu trả lời sai. Tổng số điểm sẽ phản ánh khả năng cũng kỹ năng nghe của bạn.

Một số chiến lược hữu ích cho phần thi Select missing word

Dưới đây là tổng hợp về một số vấn đề chủ chốt bạn cần lưu ý trước, trong và sau khi nghe.

Trước khi nghe

 • Kiểm tra thiết bị cẩn thận để đảm bảo chất lượng âm thanh.
 • Đọc lướt qua phần văn bản để hiểu chủ đề chính và các keyword quan trọng.
 • Giữ bình tĩnh, không được hoảng sợ. Yếu tố tâm lý rất quan trọng trong bất kỳ bài thi nào. Nếu quá lo lắng, bạn có thể bỏ lỡ câu trả lời.
 • Chuẩn bị sẵn sàng để nghe các accent khác nhau và cố gắng tập trung vào nội dung bản ghi.

Trong khi nghe

 • Cố gắng 100% sức lực vào bài nghe và đừng để các yếu tố bên ngoài làm bạn xao nhãng.
 • Chuẩn bị trước để nghe tiếng beep, nhiều người bị giật mình bị âm thanh này.

Sau khi nghe

 • Hãy xem xét kỹ các phương án và lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất.
 • Nếu không thể chắc chắn về câu trả lời, hãy đoán chứ đừng tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ, nếu không, bạn có thể bỏ lỡ các câu hỏi sau đó,
 • Nếu đã lựa chọn thì đừng nghĩ quá nhiều về nó nữa, nếu không bạn sẽ không thể tập trung vào đoạn ghi âm.

10 Tips để cải thiện điểm số trong phần thi PTE Select Missing Word

Dưới đây là các tips hữu ích có thể giúp bạn vượt qua phần thi này.

Đọc kỹ phần hướng dẫn để hiểu về chủ đề bài nghe

Trong phần lớn các trường hợp, thí sinh thường bỏ qua các hướng dẫn quan trọng bởi họ nghĩ rằng những điều này dễ nắm bắt.

Tuy nhiên, làm như vậy trong bài thi là một sai lầm lớn. Những hướng dẫn được cung cấp sẽ phần nào làm sáng tỏ chủ đề của phần nghe. 

Sẽ rất tốt nếu bạn biết trước chủ đề tổng thể và gợi nhớ một số từ vựng và ngữ pháp liên quan trong đầu. 

Đọc lướt qua các phương án lựa chọn 

Trước khi đoạn băng chạy, bạn vẫn có thời gian để đọc lướt qua các phương án. Một số người cho rằng điều này là vô nghĩa. 

Tuy nhiên, việc nắm được nội dung các phương án sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ các lựa chọn không phù hợp và đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Take note các ý quan trọng trong khi nghe

Take note đóng vai trò quan trọng trong bài thi này. Trong khi nghe, bạn nên ghi lại các từ quan trọng; chúng có thể là những manh mối hữu ích cho bạn khi chọn câu trả lời.

Bên cạnh đó, tốt hơn hết là hãy kết hợp các gợi ý này với bối cảnh của đoạn nghe.

Chú ý tới nội dung trước tiếng beep

Khi đoạn băng gần kết thúc, sự tập trung của bạn có thể bị giảm xuống so với lúc ban đầu.

Đây là một lỗi lớn vì nhiều câu hỏi cung cấp các gợi ý quan trọng cho câu trả lời ở từ hoặc cụm từ cuối cùng.

Kết hợp các lựa chọn với nội dung trước tiếng beep

Đây là một tips cực kỳ hữu ích khi được kết hợp với tips trước. Sau khi nắm bắt được nội dung, bạn có thể ghép thử các phương án để xem đâu là lựa chọn hợp lý.

Loại bỏ các phương án không phù hợp

Đôi khi, bạn có thể bị rối bởi việc suy nghĩ quá nhiều về các lựa chọn. 

Tốt hơn hết hãy loại bỏ các phương án không liên quan hoặc không phù hợp và chỉ tập trung vào các lựa chọn tiềm năng thôi.

Cố gắng lựa chọn phương án liên quan tới chủ đề đoạn băng

Nếu bạn cho rằng bản thân không thể nghe được gì hoặc không thể tìm thấy thông tin hữu ích nào từ đoạn audio vì tốc độc nói quá nhanh hoặc accent quá lạ thì hãy cố gắng lựa chọn đáp án gần nhất với chủ đề phần nghe.

Bạn nên cân nhắc tất cả các phương án trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội chọn được đáp án đúng.

Không dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi

Nếu bạn cảm thấy câu hỏi quá khó, vậy đừng dành quá nhiều thời gian cho nó mà hãy chuyển tới câu hỏi tiếp theo. Bạn có thể take note về câu hỏi và quay trở lại sau khi đã hoàn thành các câu khác.

Mắc kẹt ở một câu hỏi không những lãng phí thời gian của bạn mà còn tạo ra một gánh nặng lên tâm trí bạn.

Có chiến lược quản trị thời gian thông minh

Quản trị thời gian một cách thông minh là lời khuyên quan trọng nhất cho mọi phần thi.

Sau khi đoạn băng kết thúc, bạn sẽ có thời gian để hoàn thiện câu trả lời. Nếu bạn dành khoảng 1 phút cho mỗi câu hỏi, bạn sẽ không còn thời gian để làm câu hỏi kế tiếp.

Đó là lý do tại sao bạn phải có một chiến lược quản trị thời gian hợp lý trước khi bắt đầu bài test để tránh việc phải vội vàng và hoảng loạn vào những phút cuối.

Tưởng tượng câu trả lời trong khi nghe

Tip cuối cùng cho phần này là hãy tưởng tượng ra một bức tranh trong tấm trí, bao gồm tất cả các chi tiết liên quan tới câu hỏi. Điều này yêu cầu bạn chủ động nghe và liên kết các chi tiết trong phần nghe trước khi đưa ra đáp án cuối cùng.