• Bạn học IELTS để làm gì? 
  • Trình độ tiếng Anh của bạn hiện đang ở mức nào, bạn đang ở band mấy?

Sau khi trả lời 2 câu hỏi này, bạn đã có những hiểu biết sơ bộ về mong muốn, mục tiêu của bản thân. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể xây dựng lộ trình học IELTS cho bản thân. Cùng tham khảo qua lộ trình chinh phục IELTS dành cho người mới bắt đầu tại Trung tâm Ngoại ngữ Maxlearn nhé!

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu tại Maxlearn

Lộ trình học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu.

Khởi động: Mục tiêu 3.0 - 4.0
Khởi động với con số 0 tròn trĩnh, trước hết chúng mình thử đặt 1 mục tiêu là 3.0 - 4.0.

Khoảng thời gian này, hãy dành ít nhất 2-3 tiếng mỗi ngày để luyện tập thường xuyên trong vòng 3 - 4 tháng. Bạn không cần tập trung quá nhiều vào các kiến thức IELTS chuyên sâu trong giai đoạn này, mà hãy chú trọng nắm chắc những từ vựng cơ bản theo các chủ đề và các kiến thức ngữ pháp trọng tâm bởi những kiến thức này sẽ là nền tảng đi theo bạn xuyên suốt cả 4 kỹ năng trong giai đoạn về sau.

Tăng tốc: Mục tiêu 5.0 - 6.5
Nghe mục tiêu thì có vẻ hơi khó khăn nhỉ, nhưng không sao hết, chỉ cần chúng mình chú trọng ôn luyện và thực hành thường xuyên thì mục tiêu này hoàn toàn có thể “nắm trong lòng bàn tay” luôn nha!

Sau khi vượt qua phần Khởi Động, ở giai đoạn này, bạn cần phải làm quen và luyện tất cả các dạng bài của IELTS như format các đề thi thật. Hãy chú trọng học đều cả 4 kỹ năng, đừng vì thấy khó mà bỏ qua bất kỳ kỹ năng nào nhé. Trong giai đoạn này, bạn có thể sử dụng bộ sách trợ thủ đắc lực với mọi chiến binh chinh phục IELTS: Cambridge Practice Test for IELTS.

Đối với kỹ năng Nghe, hãy làm theo các bước sau: Nghe và trả lời câu hỏi => Đọc transcript, gạch chân từ mới, tìm ý chính của bài => Nghe lại và hoàn thành nốt các câu trả lời => Check đáp án, đọc lại script và chữa lỗi sai. 

Đối với kỹ năng Viết, hãy chú trọng bổ sung đa dạng, nâng cấp vốn từ vựng hơn. Bạn có thể tham khảo những bài viết chữa mẫu để học hỏi về cách hình thành các idea trong bài, cách liên kết ý và sử dụng từ vựng của bài mẫu để học hỏi và lấy kinh nghiệm cho bài viết của mình. Hãy chú ý học format trả lời của từng dạng câu hỏi để không bị mất điểm oan.

Đối với kỹ năng Nói, bạn cần tìm hiểu các chủ đề phổ biến trong IELTS Speaking và chú trọng bổ sung vốn từ vựng cho mình. Hãy tìm cho mình một người bạn để cùng luyện kỹ năng Nói, bạn sẽ rèn luyện được phản xạ nhanh hơn và học hỏi được nhiều hơn là học 1 mình đó!

Đối với kỹ năng Đọc, trước hết hãy đọc kỹ và trả lời các câu hỏi => Đọc lại bài, tra các từ mới => Hoàn thiện, chỉnh sửa câu trả lời => Check đáp án, tìm lỗi sai và phải giải thích được tại sao lại sai. 

Giai đoạn này khá khó và cần tập trung cao độ, quyết định phần Về Đích của bạn có thực sự hoàn hảo không

Về đích: Mục tiêu 6.5+
Giai đoạn này được tính khoảng 2 tháng trước khi bạn chính thức bước vào kỳ thi IELTS. 

Để luyện 03 kỹ năng Nghe - Đọc – Viết, bạn nên tiếp tục luyện đề, tổng hợp những lỗi sai mà bạn thường gặp để cải thiện. Bạn có thể vào trang web https://maxlearn.edu.vn để luyện thi IELTS với nguồn đề khá phong phú, rất sát với đề thi thật.

Phần Speaking, bạn có thể tìm nhiều đề trên mạng đã thi trước để thử brainstorm các ý chính, từ vựng cần sử dụng và mở rộng một số câu hỏi về chủ đề để tập trả lời các câu hỏi trong Part 3.

Trên đây là một lộ trình cơ bản để các bạn theo đuổi khi theo học IELTS. Bạn nào có câu hỏi về lộ trình trên cứ để lại comment hoặc nhắn tin cho mình nha!