Hotline

Tuyệt chiêu Luyện Speaking IELTS Online 7.0 chỉ trong 6 tháng dành cho các bạn không thể ra khỏi nhà mùa Covid 

Ngày đăng : 03-04-2020 12:04:24

Trong Ielts, Speaking luôn là kỹ năng đáng  e dè nhất. Khác với đọc hay nghe, kỹ năng nói đòi hỏi bạn phải hiểu và vận dụng được ngôn ngữ, giống như bạn đang nói bằng chính tiếng mẹ đẻ của mình vậy. Đó cũng là lý do vì sao nhiều thí sinh có thể đạt đến 7.5 hoặc 8.0 Reading/Listening, nhưng chỉ dừng lại ở 5.5 hay 6.0 Speaking. Từ  kinh nghiệm của những người đi trước, chúng tôi đã tìm ra cách tự học Speaking hiệu quả cho học viên. Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm ôn luyện Speaking IELTS đạt 7.0+ chỉ trong thời gian ngắn, hy vọng sẽ giúp bạn có được sự tự tin nhất định trong phần thi nói của mình.

Tuyệt chiêu Luyện Speaking IELTS Online 7.0 chỉ trong 6 tháng dành cho các bạn không thể ra khỏi nhà mùa Covid 

Luyện Speaking IELTS đòi hỏi nhiều thời gian luyện tập

Trước khi đi vào luyện Speaking IELTS 7.0, hãy đảm bảo bạn nắm rõ thông tin cấu trúc đề thi từng kỹ năng trong kỳ thi IELTS và thang điểm cụ thể của từng kỹ năng để xác định lộ trình học tập đúng đắn cho bản thân mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu thật rõ về phần thi Speaking trong IELTS nếu muốn đạt được band điểm mong ước một cách nhanh chóng.

1. Đảm bảo sự chính xác ngay khi ôn luyện Speaking IELTS
Sự chính xác là yếu tố tiên quyết bạn cần chú ý khi luyện Speaking IELTS, ảnh hưởng rất lớn đến điểm số của bạn trong bài thi. Mức độ chính xác trong từng câu chữ của bài nói IELTS còn cho thấy bạn đã có khả năng làm chủ ngôn ngữ hay chưa. 

Ngữ pháp luyện Speaking IELTS Online
Trước hết, hãy đảm bảo rằng mỗi câu đều có đầy đủ chủ vị. Tưởng chừng như đây là yêu cầu đơn giản và hầu hết ai cũng có thể đáp ứng; tuy nhiên, các yếu tố về tinh thần, tâm lý có thể khiến cho bài nói của thí sinh rời rạc, câu cú lủng củng, không đầy đủ bộ phận chức năng. Do vậy, khi nói bất kỳ điều gì, hãy chú ý và cẩn trọng xem xét đó đã là một câu hoàn thiện hay không.

Bên cạnh đó, hãy chú ý dùng đúng thì trong từng câu hỏi khi luyện Speaking IELTS, đặc biệt với Part 1 và Part 2 Speaking – 2 phần có nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh linh hoạt trong việc lựa chọn thì.

Ví dụ, “Describe a skill you learned outside school or college”, “Describe a toy you liked when you were a child”, “Describe a time you worked in a team”,… là các câu hỏi bắt buộc bạn phải sử dụng thì quá khứ; trong khi đó, cũng có các câu hỏi yêu cầu bạn sử dụng thì tương lai hoặc hiện tại như “Describe a city or country where you would like to live or work in the future”, “Describe a job you would like to do”,…

Từ vựng luyện Speaking IELTS Online
Có nhiều lời khuyên đã được đưa ra về việc sử dụng từ vựng và idiom (thành ngữ) trong bài nói IELTS. Việc đưa vào một vài thành ngữ trong bài nói của bạn cũng sẽ chứng tỏ mức độ am hiểu ngôn ngữ của bạn, tuy nhiên, các idiom đó phải được sử dụng một cách chính xác.

Cách hiệu quả nhất là dùng từ điển Anh – Anh để tra cứu các trường hợp được phép sử dụng idioms. Có rất nhiều nguồn từ điển đáng tín cậy cho bạn lựa chọn: Oxford Advanced Leaners’ Dictionary, Cambridge Advanced Leaners’ Dictionary, Oxford Idioms Dictionary for Learners of English,…

Dưới đây là một số đầu sách phù hợp cho việc luyện Speaking IELTS về từ vựng của bạn:

- Phrasal Verbs & Idioms – Check your English Vocabulary
- English Idioms Explained (Janet Gerber)
- Idioms Organizer
- Speaking English Like An American

Tuyệt chiêu Luyện Speaking IELTS Online 7.0 chỉ trong 6 tháng dành cho các bạn không thể ra khỏi nhà mùa Covid 

Từ điển là công cụ hữu ích giúp bạn sử dụng idiom một cách chính xác nhất

Phát âm 
Muốn người đối diện, đặc biệt là người bản ngữ, hiểu được bạn đang nói gì, trước hết phải phát âm thật chuẩn. Cách học phát âm truyền thống là mở từ điển, tra cách phát âm của từng từ và sau đó luyện phát âm theo. Tuy nhiên, bên cạnh cách học truyền thống này, bạn hoàn toàn có nhiều kênh luyện phát âm khác đa dạng và chủ động hơn.

Hệ thống Pronunciation Workshop được sáng lập bởi chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới Paul S Grubber là một trong các tài liệu ôn luyện phát âm cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Qua từng video, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách mở khẩu hình miệng, cách nói chính xác từng âm. Bên cạnh đó, khả năng nghe của bạn cũng sẽ được cải thiện trong quá trình luyện nói.

Ngoài ra, các kênh như BBC Learning English, CNN Learning English,.. không chỉ là nguồn học phát âm hiệu quả mà đồng thời còn đưa lại cho bạn nhiều idea thú vị.

2. Giữ vững độ tự nhiên khi luyện Speaking IELTS
Trong bài nói IELTS, độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence) là một trong bốn tiêu chí chấm điểm của giám khảo. Để đạt được band 7.0+, bạn phải thể hiện tối thiểu rằng bạn có khả năng trả lời bằng các câu dài, dùng nhiều từ nối linh hoạt, bài nói của bạn phải gần với sự tự nhiên của bản ngữ, ít hoặc hầu như không ngập ngừng khi nói. 

Vậy, làm thế nào để trong khoảng thời gian vài giây ngắn ngủi sau khi giám khảo đặt câu hỏi, bạn có thể bật ra được một câu trả lời dài, từ ngữ linh hoạt, tự nhiên, không vấp váp. Tất nhiên, đừng trông đợi vào việc học thuộc lòng các câu trả lời hoặc các bài mẫu trên mạng. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn để rèn sự tự nhiên khi luyện Speaking IELTS.

Tăng khả năng phản xạ
Để luyện nói sao cho tự nhiên nhất, đầu tiên hãy tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ của bạn. Bạn nên tìm cho mình một “đồng chí” để cùng nhau luyện nói và đồng thời nên duy trì thói quen nói tiếng anh hằng ngày, mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra, khi luyện tập, bạn nên duy trì tốc độ nói vừa phải, đừng nói quá nhanh hoặc quá chậm. Một bài nói rề rà sẽ làm giám khảo khá mệt mỏi và mất hứng thú, tuy nhiên, tốc độ quá nhanh sẽ làm bạn khó khăn hơn trong việc tự điều chỉnh ngữ pháp một cách chuẩn xác.

Trong trường hợp bạn không thể tìm được người luyện nói cùng, một số ứng dụng trong điện thoại cũng có thể trở thành “người đồng hành” cùng bạn nâng cao khả năng nói và phản xạ tiếng anh. 

Tuyệt chiêu Luyện Speaking IELTS Online 7.0 chỉ trong 6 tháng dành cho các bạn không thể ra khỏi nhà mùa Covid 

Hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất có thể

Nói có ngữ điệu
Nhiều thí sinh có phát âm cực kỳ tốt nhưng bài nói vẫn đem lại cảm giác chán chường, thiếu tự nhiên. Lí do chủ yếu là họ không có được ngữ điệu giống như người bản ngữ, không biết cách nhấn nhá vào các từ quan trọng trong câu cũng như không chú ý đến trọng âm của mỗi từ.

Để bắt chước theo ngữ điệu đúng của người bản ngữ, cách tốt nhất là bạn phải nghe và bắt chước thật nhiều. Đối với kỳ thi IELTS – kỳ thi không đặt nặng các kiến thức chuyên ngành, bạn nên luyện tập bằng cách nghe nhiều các đoạn hội thoại, giao tiếp hằng ngày, các chủ đề thông thường diễn ra trong cuộc sống.

Các sitcom, series phim, TV show thường là lựa chọn của người ôn luyện Speaking IELTS vì vừa giúp họ nâng “trình” tiếng anh, vừa là công cụ để thư giãn, giải trí. Một số series phim nổi tiếng bạn có thể tham khảo như: How I met your mother, Friends, Glee,…

3. Nói một cách thú vị

Một bài nói thú vị sẽ có khả năng gây ấn tượng với giám khảo.
Thử tưởng tượng xem, với câu hỏi “What is the best gift/present you have received?” (Món quà nào tuyệt nhất mà bạn đã từng nhận?), có vô số thí sinh sẽ trả lời theo cùng một dạng thức “It is a book/a birthday cake/ a dress which I was given in my 18th birthday” (Đó là quyển sách/chiếc bánh sinh nhật/chiếc váy tôi đã được tặng trong dịp sinh nhật lần thứ 18 của mình). Bởi lẽ, khi nhắc đến quà tặng, hầu hết mọi người đều nghĩ đến các món quà rất phổ biến như sách/quần áo, và “sinh nhật” luôn là thời điểm phù hợp để tặng quà.

Câu trả lời này hoàn toàn không sai, nhưng nó khá nhàm chán. Một ngày giám khảo của bạn sẽ kiểm tra rất nhiều thí sinh, do đó, hãy làm mình nổi bật bằng các câu trả lời thú vị.

Sự thú vị có thể đến từ việc bạn thay đổi idea, tìm kiếm và lựa chọn các idea khác biệt. Đặc biệt với Part 1, khi luyện Speaking IELTS Online. bạn hãy ghi nhớ công thứ 5W + 1H (What, Where, When, Why, Who, How) để bật ra các ý tưởng thú vị và mới mẻ. Ví dụ, với câu hỏi “Do you like plants?”, bạn có thể hướng đến các ý như sau:

- Definitely, I’m into plants, especially herbs such as mint, dill and basil which are not only great to have handy in the kitchen but also are types of medicine.

- Absolutely, I’m a fan of plants. I even have a back garden where I have a wide range of flowers and herbs. 

- Actually in the past, plants are not my cup of tea because I was so allergic to some types of insects in plants. But after the biology class in my high school, I changed my mind and starting loving plants because of their indispensable role in protecting our Earth.

Trong quá trình luyện nói, bạn có thể thư giãn bằng việc đọc các nguồn báo như BBC, CNN, các video trên Youtube về tiếng anh như Ted Talk, vừa tăng khả năng đọc, nghe của bạn, cũng đồng thời giúp bạn có nhiều idea hay ho về các lĩnh vực trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc lựa chọn từ vựng cũng vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bài nói của bạn trở nên mới mẻ hơn mà đồng thời cũng là công cụ giúp bạn tăng band đáng kể, bởi đây cũng là một trong các tiêu chí chấm điểm trong bài thi Speaking. Cụ thể, khi muốn miêu tả một người lười biếng và vô dụng, bạn có thể dùng các cách sau tương ứng với từng band:

- Band 5: He is lazy and unhelpful
- Band 7: He is a never-do-well boy
- Band 8: He is a good-for-nothing boy

Một vài cuốn sách hữu ích giúp bạn có được ý tưởng hay ho trong phần thi, giúp bạn luyện Speaking IELTS hiệu quả: Ideas for IELTS topics, IELTS Speaking (Mat Clark),…

Ngoài những điều nên làm, bạn cũng nên tránh những lỗi sai cơ bản khi luyện Speaking IELTS để có thể đạt mức điểm mình đề ra sau quá trình luyện tập.

Trên đây là một vài chia sẻ nhằm giúp các bạn luyện Speaking IELTS chinh phục được mức band 7.0+. Hy vọng qua bài viết này, 7.0 không còn là mục tiêu quá tầm với của nhiều thí sinh. Học tập và ôn luyện luôn là quá trình lao lực và tốn nhiều công sức, tuy nhiên, “Có công mài sắt có ngày nên kim” (No pain no gain), có nỗ lực sẽ có kết quả.

Chúc các bạn thành công!
 

MaxLearn – Số 1 luyện thi IELTS lên điểm nhanh

Tự hào là Silver Partner lâu năm của Hội Đồng Anh.

Đơn vị hàng đầu về luyện thi IELTS cấp tốc cam kết đảm bảo đầu ra

Đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào đào tạo IELTS online 4 kỹ năng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Cam kết mang lại những khóa học chất lượng 5 sao đảm bảo đầu ra.

Thành Tích
 • Chung Nhan ML Silver 3
 • Chung Nhan ML Silver 2
 • Chung Nhan ML Silver1
 • Chung Nhan MLĐT
 • Chung_Nhan_ML_Bronze
 • Học sinh tiêu biểu
 • HOCSINHTIEUBIEU_QuangNhat
 • HOCSINHTIEUBIEU_ML_Thuhoai
 • HOCSINHTIEUBIEU_ML_LamPhuong
 • HOCSINHTIEUBIEU_ML_ChiLan.1
 • HOCSINHTIEUBIEU_BaoAnh
 • Đăng ký học thử
  Hotline Bottom

  TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ MAXLEARN

  Số 85, Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung,
  Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024 3688 3688
  Email: info@ml.edu.vn

  Lầu 1, Tòa nhà VIPD, Số 4, Nguyễn Thị Minh Khai, P.Đakao,
  Quận 1, Tp.HCM
  Điện thoại: (028) 3820 7474 / (028) 3820 2615
  Email: info@ml.edu.vn