Hotline

Lễ hội Halloween và những điều thú vị về nó

Ngày đăng : 2014-09-29 03:28:59

Halloween là gì và lễ hội này bắt nguồn từ đâu? Tại sao vào ngày này người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế? Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào ngày 31/10 ở hầu hết các quốc gia. Ngày lễ Halloween hay còn gọi là ngày Hóa lộ quỷ hay Ma lộ hình. Vào ngày này, mọi đứa trẻ sẽ mặc những trang phục kì dị và đeo mặt nạ hóa trang thành quỷ hay mấy con thú để đi đến từng nhà xin kẹo. Ngoài ra, một biểu tượng không thể thiếu trong ngày lễ này là những quả bí ngô được đẽo thành hình mặt người để ánh sáng có thể xuyên ra ngoài. Những cuộc vui chơi trong đêm Halloween thường xoay quay các đề tài như kể về các câu chuyên ma quỷ và phù thủy hay ngồi cùng nhau đoán về số phận tương lai kỳ bí nên thu hút nhiều người tham gia.

Lễ hội Halloween và những điều thú vị về nó Lễ hội Halloween và những điều thú vị về nó

1. Nguồn gốc lễ hội Halloween Cách đây 2000 năm tại vùng đất của người Celtic (ngày nay là một phần đất của Anh, Ireland, miền Bắc nước Pháp) có ngày lễ “The Celtic Festival of Samhain” goi tắt là Samhain được tổ chức vào tối đêm trừ tịch – đêm trước của năm mới, tức ngày 31/10 để tưởng nhớ và vinh danh Thánh Samhain. Theo tín ngưỡng của người Celtic thì Thánh Samhain là vị chúa tể cai quản những linh hồn của người chết nên Ngài có quyền cho phép các linh hồn người chết được trở về dương thế thăm gia đình và ăn tết vào đêm trừ tịch trong ngày tết của họ. Đây cũng là khoảng thời gian mà các tu sĩ hoặc các linh mục Celtic đưa ra sự tiên đoán về tương lai cho cuộc sống cuả người dân vùng này. Vì vậy, trong đêm đó mọi nhà sẽ dập tắt mọi ánh sáng để ma quỷ không thể vào mà hết thảy mọi người từ tu sĩ đến người dân đều tụ tập quanh một đống lửa cùng lắng nghe lời tiên chiêm tinh.

Vào năm 43 sau công nguyên, dân tộc Celtic bị người La Mã chinh phục và cai trị lãnh thổ trong khoảng 400 năm. Trong quá trình cai trị, người La Mã đã cho kết hợp lễ Feralia của mình với lễ Samhain của người Celtic. Ngày lễ Feralia được tổ chức vào cuối tháng 10 để vinh danh những người chết và tôn vinh nữ thần mùa màng Pamona - Nữ thần hoa quả và cây cối của người La Mã. Vì biểu tượng của nữ thần Pamona là quả táo nên táo đã được kết hợp vào lễ hội Halloween. Trong ngày này mọi người thường tổ chức đoán vận mệnh tương lai bằng cách thi cắn quả táo treo ở đầu một sơi dây hay có thể thi cắn quả táo được thả trong chậu nước.

Đến năm 800 sau công nguyên, dưới ảnh hưởng của Kito giáo, ngày 1/11 được gọi là lễ Allhallows hay còn gọi All Saints’ Day (lễ Các Chư Thánh) nên này 31/10 được gọi là All Hallows’ Eve và sau này được đổi thành lễ Halloween. Chính vì vây mà Halloween đươc coi là sự hòa trộn giữa các tập tục của người Celtic, công giáo La Mã và các nghi thức truyền thống dân gian Châu Âu để tạo nên ngày lễ phổ biến này. Tại Anh lễ hội Halloween còn được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night bởi đây là dịp mọi thành viên trong gia đình thường ngồi quây quần quanh lò sưởi kể chuyện, ăn đâu phộng và ăn trái cây. Ngoài ra vào ngày này những người nghèo đi ăn xin gọi là A Souling thường được chủ mời ăn bánh linh hồn với điều kiện phải cẩu nguyện cho người chết. Khi người Anh đến định cư tại Bắc Mỹ, họ đã mang phong tục của mình theo nhưng phải đến những măm 1800 thì tín ngưỡng và ngày lễ Halloween mới trở nên phổ biến và lan rộng khắp.

Nguồn gốc lễ hội Halloween Nguồn gốc lễ hội Halloween

2. Tập tục trong ngày lễ Halloween Trang trí lồng đèn Đây là dịp để các bé thỏa thích thể hiện các tác phẩm “điêu khắc” của mình. Những quả bí ngô, củ khoai tây hay bí đao được đục đẽo thành hình mặt người và đặt đèn cầy vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng này còn đươc gọi là “Jack O’Latern” nói về anh chàng Jack keo kiệt nên khi chết không được lên Thiên đường, cũng không được xuống Địa ngục mà phải làm cô hồn lang thang với chiếc đèn bí ngô.

Lễ hội hóa trang Đây có thể được xem là lễ hội được yêu thích nhất bởi sự vui vẻ, nhộn nhịp rộn ràng tiếng cười từ trẻ em. Chính vì vậy bên cạnh các bộ quần áo phù thủy, ma quỷ thì ngày nay mọi người tha hồ hóa trang thành các nhân vật khác trong hoạt hình, những nhân vật siêu nhân hay những người nổi tiếng.

Lễ hội hóa trang Lễ hội hóa trang

Trick or treat Theo truyền thuyết thì vào ngày này các hồn ma sẽ tìm đến để lừa bịp, phá phách con người bằng cách đến xin ăn từng nhà và chủ nhà phải cho chúng đồ ăn uống. “Trick” nguyên nghĩa là đánh lừa - trò chơi tinh ma nghịch ngợm còn “treat” là tiếp đón, tiếp đãi đối xử tử tế. Với ý nghĩa đó trẻ con trong ngày lễ Halloween sẽ hóa trang với áo quần và mặt nạ cầm đèn lồng đến từng nhà gõ cửa và nói “trick or treat” với hàm ý “thiết đãi chúng tôi cái gì đi nếu không chúng tôi sẽ phá đấy”. Để tránh gặp phiền phức chủ nhà thường chuẩn bị nhiều trái cây và bánh kẹo để đãi bọn trẻ con khi đến gõ cửa.

Đớp táo Là trò chơi phổ biến trong ngày lễ Halloween với việc thi ăn thật nhiều trong thau nước hoặc thị gọt vỏ táo càng dài thì càng sống lâu.

Đớp táo Đớp táo

3. Muôn nẻo Halloween Ireland Được xem là vùng đất của lễ hội Halloween tại đây người ta vẫn đốt lửa và ngồi quây quần bên nhau như tập tục xưa. Vào ngày này, mọi người sẽ ăn món “barnbrack” - loại bánh nướng trái cây - một món ăn truyền thống của người Ireland. Trong đó, người ta sẽ bọc cọng rơm hay cái vòng nhỏ bằng vải và đặt vào trong bánh. Nếu người nào ăn trúng miếng bánh có chiếc vòng thì được xem là may mắn còn có cọng rơm thì có nghĩa là một năm làm ăn thịnh vượng. Bên cạnh đó, mọi người còn chơi trò “đớp táo” quen thuộc. Táo sẽ được treo trên khung cửa hay trên cây và người chơi sẽ phải cố cắn bằng được trái táo đó. Trẻ em vẫn được chơi trò “trick or treat” quen thuộc trong lễ Halloween.

Anh Trong đêm Halloween, người Anh ở thành thị sẽ diễu hành ở các con phố ca hát bài “Punkie night song” và cầm những chiếc lồng đèn bằng củ cải đường đã được chạm khắc đi khắp nơi. Tại vùng nông thôn thì người ta sẽ treo đèn lồng ở ngoài cổng để bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn lang thang trong đêm Halloween. Ngoài ra người Anh còn có tâp tục ném đá, rau cải và quả hạch vào lửa để xua tan sự sợ hãi những linh hồn lẩn khuất. Ngoài ra, trò “Trick or treat” cũng được ưa thích tại đây.

Pháp Lễ hội Halloween tại đây thường được mọi người diện các trang phục rất đáng sợ như xác ướp, yêu tinh, phù thủy, ma cà rồng…để “nhát” với nhau. Trò “trick or treat” thường không diễn ra tại nhà mà được mọi người kéo nhau từ cửa hàng này đến cửa hàng khác để xin bánh kẹo.

Đức Đối với người Đức, mọi người sẽ ném đá ra đường vào đêm Halloween với ý nghĩa là ngăn chặn sự trở về của các linh hồn.

Nhật Bản Người Nhật có lễ hội Obon tương tự như lễ Halloween đều là ngày dành cho các linh hồn của người đã khuất. Trong lễ này thức ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng, đèn lồng đỏ được treo khắp nơi trong đêm. Đôi khi những chiếc lồng nhỏ được thả trôi trên sông trong ngày lễ Obon.

Việt Nam Sự du nhập văn hóa từ phương Tây vào và lan rộng nhanh chóng khiến cho lễ hội Halloween ngày càng được các bạn trẻ yêu thích. Trong ngày này, các bạn thỏa sức vui chơi, giải trí bên bạn bè bằng cách hóa trang thành các nhân vật mình thích hay đơn giản tụ tập bạn bè đi ăn uống với nhau.

Ngày nay, lễ hội Haloween đã lan rộng nhanh chóng với sự tiếp nhận của hầu hết mọi người chứ không còn gói gọn đối với các nước phương Tây. Có thể nó không còn mang ý nghĩa gốc nữa nhưng khái quát thì Halloween là lễ hội giành cho sự vui chơi, thoải mái nên được giới trẻ đón nhận mọi nơi hưởng ứng sôi nổi.

Halloween không chỉ là ngày lễ vui chơi mà là ngày nhắc nhở mọi người sống phải có từ bi, giúp đỡ người nghèo đừng nên quá tham lam, keo kiệt, bủn xỉn. Trải qua thời gian ý nghĩa giáo dục dường như bị lãng quên mà thay vào đó là hoạt động vui chơi của các bạn trẻ. Ngày nay, Halloween được biết như là một lễ hội hóa trang với nhiều biến hóa từ dễ thương đến kinh dị, từ hình tượng đáng yêu đến những khuôn mặt làm người ta khiếp sợ nhưng nhìn chung tất cả đều chỉ muốn mang lại tiếng cười đùa trong ngày lễ này. Nào còn chờ gì nữa, bạn hãy sắm cho mình một bộ đồ và một chiếc mặt nạ để cùng bạn bè quậy tưng cho mùa Halloween này nhé.

Chính sách Trung tâm ngoại ngữ Multi Language

-  Nhận được ưu đãi khi tham gia các sự kiện do Trung tâm ngoại ngữ Multi Language  tổ chức - Tham gia miễn phí CLB Tiếng Anh Multi Language  (tập luyện Tiếng Anh, tổ chức hoạt động ngoại khóa, chơi trò chơi cá nhân, tập thể…) -  Giảm giá khi bạn muốn theo đăng ký các khóa học của Multi Language

Bạn còn ngại gì nữa hãy xem lịch khai giảng để lựa chọn cho mình khóa học phù hợp ngay bây giờ. Nhanh tay đăng ký nào các bạn.

Lich khai giang tieng anh   ICON_dang ky kiem tra xep lop   ICON_thi thu IELTS   ICON_thong tin lien he

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao

Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm từ các giáo viên bản ngữ, Trung tâm ngoại ngữ Multi Language giúp các học viên đạt được các điểm số cao trong thời gian ngắn nhất tại các kỳ thi chứng chỉ Quốc tế  IELTS, TOEIC, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha.

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

MaxLearn – Số 1 luyện thi IELTS lên điểm nhanh

Tự hào là Silver Partner lâu năm của Hội Đồng Anh.

Đơn vị hàng đầu về luyện thi IELTS cấp tốc cam kết đảm bảo đầu ra

Đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào đào tạo IELTS online 4 kỹ năng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Cam kết mang lại những khóa học chất lượng 5 sao đảm bảo đầu ra.

Thành Tích
 • Chung Nhan ML Silver 3
 • Chung Nhan ML Silver 2
 • Chung Nhan ML Silver1
 • Chung Nhan MLĐT
 • Chung_Nhan_ML_Bronze
 • Học sinh tiêu biểu
 • HOCSINHTIEUBIEU_QuangNhat
 • HOCSINHTIEUBIEU_ML_Thuhoai
 • HOCSINHTIEUBIEU_ML_LamPhuong
 • HOCSINHTIEUBIEU_ML_ChiLan.1
 • HOCSINHTIEUBIEU_BaoAnh
 • Đăng ký học thử
  Hotline Bottom

  TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ MAXLEARN

  Số 85, Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung,
  Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Điện thoại: 024 3688 3688
  Email: info@ml.edu.vn

  Số 6, Đường Lam Sơn, Phường 6, Quận Bình Thạnh,
  Tp.Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 3820 7474 / (028) 3820 2615
  Email: info@ml.edu.vn